Từ những trái cây tươi, chua ngọt hòa quyện với cốt bánh mềm mịn, béo ngậy sẽ tạo nên chiếc bánh kem trái cây tươi đầy hấp dẫn. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món bánh vô cùng tuyệt vời mà bạn hoàn toàn tự làm tại nhà được.
1. Chuẩn bị nguyên liệu cách làm bánh kem trái cây tươi
Nguyên liệu làm bánh bông lan:
- Trứng gà 4 quả
- Đường cát 100 g
- Ống vani 5 ml
- Mật ong 25 g
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Bơ lạt 40 g
- Sữa tươi không đường 40 g
- Bột bánh bông lan 125 g
Nguyên liệu tạo kem tươi:
- Chocolate trắng 80 g
- Whipping Cream 500 g
- Sữa đặc 20 g
- Dâu 20 trái
Nguyên liệu làm nhân trái cây
- Kiwi 3 trái: Kiwi ngon sẽ có lớp vỏ ngoài màu nâu nhạt, nhiều lông tơ, tròn, không bị méo mó. Đặc biệt là không có dấu vết của côn trùng đốt hoặc vết bầm dập. Khi sờ vào phần cuống quả sẽ thấy mềm, tức là có vị ngọt.
- Xoài 1 trái: Chúng ta nên chọn những quả xoài có màu vàng đều tới phần cuống. Lớp vỏ ngoài không bị mềm nhũn hay bị nhăn, cuống lún xuống phần thịt một chút. Trái xoài có chất lượng tươi, thơm ngon sẽ có phần da căng, ít vết thâm và không bị sần.
- Dâu tây 3 quả: Bạn nên chọn những quả dâu vẫn còn nguyên cuống và đài lá. Nếu phần cuống lá đã khô hoặc vàng thì những quả dâu này đã được bày bán trên kệ vài ngày rồi nên không tươi. Thêm vào đó là chọn quả màu đỏ tươi để đảm bảo độ ngọt, thơm và căng mọng nước.
2. Hướng dẫn cách làm bánh kem trái cây tươi
Chuẩn bị dụng cụ nấu nướng:
- Lò nướng
- máy đánh trứng
- rây
- phới lồng
- túi bắt kem
- phới dẹt
- giấy nến
- khuôn bánh tròn (18cm x 7cm)
- âu trộn
Cách làm bánh kem trái cây tươi:
Bước 1: Tạo hỗn hợp trứng, đánh bông
Hòa lẫn các nguyên liệu gồm: trứng, đường, muối, vani và mật ong và đánh đều tay để chúng hòa lẫn vào nhau. Tất cả sẽ được thực hiện trong âu trộn. Dùng phới lồng khuấy để tạo sự đồng nhất, khi xuất hiện bọt trắng thì ngưng và nhấc ra. Tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh đến khi hỗn hợp ngã sang màu vàng và có độ sệt thì dừng.
Bước 2: Chuẩn bị bột làm bánh
- Rây bột bánh bông lan để tạo độ mịn
- Hòa bơ lạt, sữa tươi không đường và sữa ấm khuấy đều bằng phương pháp cách thủy.
- Hòa bột đã rây vào hỗn hợp sữa đã làm nóng đến khi đạt độ sánh mịn thì ngưng.
Bước 3: Thực hiện nướng bánh bông lan
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C khoảng 15 phút trước khi cho bánh vào.
- Dùng giấy nến để lót khuôn bánh. Cho bột làm bánh đã chuẩn bị ở bước 2 vào và dàn đều khuôn. Nếu có các bọt khí để làm chúng vỡ ra.
- Cài đặt chế độ nướng ở 160 độ C trong vòng 35 phút.
Bước 4: Sơ chế trái cây
- Dâu rửa sạch, cắt bỏ cuống lá, cắt một nữa dâu thành các lát mỏng, nữa còn lại cắt làm tư dùng để trang trí.
- Kiwi rửa sạch, cắt bỏ hai phần đầu, dùng muỗng cạo lấy phần thịt bên trong. Chia kiwi làm 2 phần, một cắt lát tròn, một cắt tạo hình bán nguyệt.
- Xoài rửa sạch, gọt vỏ và chia làm hai phần. Một nửa là thái lát mỏng, một nửa kia thì cắt dọc.
- Trái cây trang trí và trái cây để làm nhân nên chia riêng ở 2 dĩa khác nhau.
Bước 5: Làm kem
Đun nóng whipping cream trong nồi, sau đó cho tiếp sữa nóng vào khuấy và tắt bếp. Sau đó trộn thêm socola trắng vào, hòa cho tan chảy, cho tiếp đường vào để đánh tan, sau cùng là sữa đặc.
Dùng tô to đựng một ít đá, rồi đặt tô chocolate lên trên, trộn thêm whipping cream lạnh. Sau đó dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ trung bình đến khi kem sệt lại thì nhấc tô ra khỏi tô đá.
Giữ lại khoảng ½ lượng kem vừa đánh, cho vào ngăn mát. Phần còn lại thì tiếp tục đánh với tốc độ từ thấp đến cao để đạt kem bông cứng thì ngưng.
Bước 6: Làm bánh kem trái cây
Bánh chín thì mang ra, gỡ bỏ giấy nến. Đợi bánh nguội hẳn thì cắt bánh làm 4 phần bằng nhau. Như vậy sẽ dễ cho việc làm nhân và trang trí bánh.
- Lấy lớp bánh đầu tiên ra, dùng cây quết quết phần nước đường lên trên mặt bánh, cho phần kem tươi lên, rồi dùng dao láng đều. Tiếp đó cho dâu tây phủ lên mặt, phủ lớp kem lên trên, rồi dùng dao láng đều.
- Chồng lớp bánh thứ 2 lên, cho kem tươi lên, dùng dao láng đều. Tiếp đó xếp xoài lên và láng đều kem để phủ phần xoài.
- Cứ thế làm tiếp tục với lớp 3 nhân trái cây là kiwi.
- Cuối cùng là đặt lớp bánh thứ 4 lên, phủ kem tươi lên và chà láng hết bánh.
Dùng phần kem trong ngăn mát cho vào túi tam giác. Sau đó thực hiện bắt kem lên mặt trên, rồi cho trái cây lên để trang trí.
3. Thưởng thức và bảo quản bánh kem trái cây
Sau khi đã tạo ra chiếc bánh kem trái cây tươi hoàn tất thì bạn nên cất vào ngăn mát tủ lạnh, khoảng 4 – 6 tiếng để bánh lạnh và tươi mát hơn khi thưởng thức. Cắn một miếng bánh bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt từ trái cây hòa lẫn cùng lớp bánh mềm mịn, vị kem thơm béo.
Nếu dùng không hết thì nên dùng hộp bảo quản thực phẩm để cất bánh kem vào trước khi cho vào tủ lạnh. Và tranh thủ dùng hết trong vòng khoảng 3 ngày để đảm bảo sức khỏe và độ ngon của bánh.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh kem trái cây tươi. Nếu bạn quá bận rộn thì hãy ghé vào Bánh Kem Cô Hen tại 88/1 Lê Lợi – P.Mỹ Bình –Thành phố Long Xuyên – An Giang để thưởng thức vị bánh tươi thơm, ngon và hấp dẫn. Hoặc gọi vào số 0943 66 22 86 để đặt bánh và được giao hàng tận nơi.